ประเทศไทยเราเป็นบ้านเมืองร้อนเครื่องดื่มน้ำปั่นผลไม้เย็นๆจึงเป็นสิ่งที่สร้างความสดชื่นและเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมตลอดกาลไม่ว่าจะเป็นน้ำผลไม้ที่ได้จากเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบดั้งเดิมที่เราคุ้นเคยเป็นอย่างดีเช่น น้ำมะนาวปั่น น้ำแตงโมปั่น หรือ นมปั่น รวมไปจนถึงเครื่องดื่มแบบสมัยใหม่ เช่น เฟรปเป้ หรือ สมูทตี้ ซึ่งเป็นที่รู้จักกันดีและได้รับความนิยมต่อมา

ความแตกต่างของน้ำปั่นจากครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบดั้งเดิม กับสมูทตี้ที่เราจะสังเกตเห็นได้ชัดคือความข้นหนืดและเนื้อสัมผัสของสมูทตี้ ที่มีมากกว่าน้ำปั่นซึ่งเกิดจากการใส่ส่วนผสมที่เป็นเนื้อผลไม้ทั้งสดหรือแช่แข็งลงไปด้วยและในส่วนของการปั่นจะต้องปั่นในเครื่องปั่นระดับมืออาชีพที่มีกำลังและความเร็วสูงส่วนน้ำปั่นจากเครื่องปั่นน้ำผลไม้แบบดั้งเดิมที่มีแต่ของเหลว ได้แก่น้ำผลไม้กับน้ำเชื่อมและน้ำแข็ง หรือมีผลไม้เนื้ออ่อนอย่างเช่นแตงโมแคนตาลูป ก็สามารถใช้เครื่องปั่นแบบใช้ในบ้านที่มีวางขายกันทั่วไปได้ซึ่งเครื่องปั่นประเภทนี้จะมีมอเตอร์ขนาดเล็กประมาณ 1 ส่วน 2 ถึง 3 ส่วน 4 แรงม้า แต่ถ้าหากต้องการปั่นแบบสมูทตี้หรือแบบเฟรปเป้ ควรที่จะเลือกเครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่มีกำลังเครื่องมากกว่า 1 แรงม้าขึ้นไป ซึ่ง 1 แรงม้าก็เทียบเท่ากับ 746 วัตต์ แต่กระนั้นแรงม้าหรือกำลังวัตต์นี้ก็ไม่ได้เป็นตัวบ่งบอกถึงประสิทธิภาพของการทำงานของเครื่องปั่นเสียทีเดียวดังนั้นเราจึงควรที่จะต้องเลือกซื้อเครื่องปั่นให้มีความเหมาะสมตรงตามความต้องการใช้งานมากที่สุด

การเลือกซื้อเครื่องปั่นดีๆ มีคุณภาพ เหมาะกับการใช้งาน

สำหรับการเลือกซื้อครื่องปั่นน้ำผลไม้มีสิ่งที่เราควรต้องพิจารณาหลากหลายปัจจัยไม่ใช่แค่จะดูที่กำลังวัตต์เท่านั้น เครื่องปั่นคุณภาพต่ำละยี่ห้อที่ผลิตจากจีนแดงมีการระบุกำลังวัตต์สูงถึง 1500 วัตต์แต่ราคาแสนถูกอย่างไม่น่าเชื่อแต่เมื่อนำมาปั่นเครื่องดื่มกับปั่นได้ไม่ละเอียดเท่าที่ควรซื้อเครื่องปั่นต้นตำรับจากอเมริกาซึ่งมีกำลังวัตต์เพียงแค่ 850 วัตต์ไม่ได้เลยจากตัวอย่างข้างต้นนี้เราจะเห็นได้ว่ากำลังวันที่แสดงในป้ายเครื่อง หรือว่าเนมเพลท เป็นเสมือนภาพลวงตาที่ทำให้เราเข้าใจผิด ว่าเครื่องปั่นนั้นมีประสิทธิภาพมาก ดังนั้นในการเลือกซื้อเครื่องปั่น เราอาจจะให้ความสำคัญกับการเลือกซื้อตามกำลังแรงม้าและอาจจะต้องดูส่วนประกอบอื่นๆตามมาด้วยไม่ว่าจะเป็นรอบการหมุนคุณสมบัติของมอเตอร์ไฟฟ้าที่ใช้ประกอบมาในตัวเครื่อง โถปั่น และอื่นๆอีกมากมาย เพื่อให้ได้ครื่องปั่นน้ำผลไม้ที่ดีและมีคุณภาพตรงกับความต้องการใช้งานของเรา

ขอบคุณผู้สนับสนุนบทความ: ร้านนำเจริญ