เครื่องปั่นสมูทตี้ แบบหัวกระสุนหรือแบบแก้วพร้อมดื่ม เป็นเครื่องปั่นที่ต่างถูกออกแบบมาเพื่อสำหรับเมนูสมูทตี้โดยเฉพาะไม่ว่าจะเป็นวัตถุดิบจำพวกผักผลไม้ทั้งเนื้อนิ่มและเนื้อหยาบ ผัก ธัญพืช นมสด เป็นต้น ลักษณะของตัวเครื่องประเภทนี้จะมีขนาดเล็กกะทัดรัด พกพาสะดวก มีแก้วใส่เครื่องดื่มมาพร้อมตัวเครื่องเลยอีกทั้งบางรุ่นยังมีฟังก์ชั่นในการใช้งานเซฟตี้สำหรับผู้ใช้ เพราะถ้าปิดฝาเครื่องไม่สนิทเครื่องก็จะไม่ทำงาน สามารถนำตัวแก้วมาประกอบกับตัวเครื่องปั่นในลักษณะคว่ำเพื่อปั่นวัตถุดิบภายในแก้วได้เลย

เมื่อปั่นจนวัตถุดิบในแก้วกลายเป็นเมนูสมูทตี้ตามต้องการแล้วเราก็สามารถถอดแก้วออกเพื่อใช้รับประทานได้เลย ไม่ต้องหาภาชนะอื่นมารองรับอีก ทั้งยังสามารถนำเครื่องปั่นสมูทตี้มาใช้กับวัตถุดิบในการทำอาหารได้ด้วย เช่น นำไปบดกระเทียม บดเนื้อ เป็นต้น เพียงแต่อาจจะต้องเปลี่ยนแก้วเป็นชนิดที่เหมาะเมนูที่ใช้บดอาหารแทน ซึ่งส่วนใหญ่เครื่องปั่นแบบจะเป็นหัวกระสุนให้แก้วแบบหลากหลายชนิดให้เราเลือกตามความเหมาะสมในการใช้งานตามเมนูแต่ละประเภทนั้นเอง สำหรับขีดความสามารถและข้อจำกัดของ เครื่องปั่นสมูทตี้ หัวกระสุนมีดังนี้

ข้อดีของเครื่องปั่นสมูทตี้แบบหัวกระสุน

  • เนื่องจากมีขนาดเล็ก กะทัดรัด จึงใช้พื้นที่จัดเก็บน้อยเคลื่อนย้ายง่าย
  • ง่ายสำหรับการทำเมนูสมูทตี้มาก เนื่องจากสามารถนำผลไม้ใส่ในแก้วปั่นได้เลย และสามารถดื่มได้จากแก้วนั้นได้เลย
  • เครื่องปั่นสมูทตี้แบบหัวกระสุนบางรุ่นสามารถใส่น้ำแข็งบดหรือน้ำแข็งก้อนเล็กๆเพื่อที่จะใช้ปั่นกับเมนูสมูทตี้ได้ด้วย แต่ควรศึกษาคู่มือของแต่ละรุ่นและแต่ละยี่ห้อให้ดีก่อนว่าสามารถทำได้หรือไม่ เพื่อป้องกันความเสียหายของเครื่องปั่นและใบมีดนั้นเอง
  • ราคาเครื่องปั่นอยู่ในระดับปานกลาง ไม่ถูกและไม่แพงจนเกินไป เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องปั่นที่มีประสิทธิภาพสูง

ข้อเสียของเครื่องปั่นสมูทตี้แบบหัวกระสุน

  • เวลาที่เครื่องทำงานมีโอกาสที่วัตถุดิบอาจจะกระเด็นออกทางฝาปิดได้ ดังนั้นจะต้องแน่ใจว่าปิดฝาสนิท หรือไม่ใส่วัตถุดิบมากจนเกินไปจนอาจจะทะลักออกมานอกตัวเครื่องได้
  • สำหรับใบมีดฝาปิดอาจจะทำความสะอาดล้างค่อนข้างยาก
  • เครื่องปั่นประเภทนี้จะเหมาะสำหรับการใช้ทำเมนูสมูทตี้สำหรับดื่มเอง ไม่เหมาะกับการทำเพื่อเสิร์ฟหลายๆ แก้วเพราะปริมาณของโถมีจำกัด